Giấy thông hành khi mất hộ chiếu

Bị mất giấy tờ khi đang đi du lịch là môt điều không ai mong muốn nhưng có lẽ chúng ta cũng nên chuẩn bị sẵn kiến thức và tinh thần để đối mặt với tình huống này để không bị khủng hoảng và làm cho tình trạng tồi tệ hơn.
Hiện nay việc trộm cướp và mất giấy tờ ở Châu Âu diễn ra với tần suất rất lớn và các bạn thường không biết làm sao khi bị mất hộ chiếu? làm sao để được xuất cảnh bay về nước. Đặc biết với những khách du lịch không biết tiếng anh và tiếng bản địa.

Với nhiều năm kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Châu Âu, AZtrip xin viết một bài chia sẻ kinh nghiệm khi bị mất giấy tờ Châu Âu với mong muốn giúp được các bạn không may khi bị mất giấy tờ như sau:

1. Đầu tiên hãy cố gắng nhớ lại và lên danh sách mình đã mất những gì: Ngoài tiền, hộ chiếu, thẻ ngân hàng, giầy tờ tuỳ thân, còn gì nữa? Cố gắng nhớ chính xác và trung thực, đừng để sót nếu không lại tốn thời gian đi làm lại các thủ tục từ đầu. Tiếp đó bạn cần tới trạm cảnh sát nào gần nhất để làm giấy báo mất. Khai báo địa điểm mất, danh sách những đồ đạc bị mất: số tiền, thẻ ngân hàng tên ai, các loại giấy tờ, token key (nếu có). Tờ khai báo này rất quan trọng để bạn làm giấy thông hành về nước và để yêu cần bảo hiểm đền bù nên cần chú ý kê khai rõ ràng, đầy đủ và có xác nhận của cảnh sát.

Ngoài ra, khi bạn mất Visa, master, bạn cần tìm cách gọi ngay về đường dây nóng của ngân hàng để khoá thẻ tín dụng. Thường thì ở châu Ân an ninh thẻ khá tốt nên trộm vặt (trừ hackers) sẽ không dám dùng thẻ tín dụng vì sợ bị phát hiện ra vị trí mà chỉ lấy tiền mặt nhưng chúng ta vẫn nên cẩn trọng. Rất nhiều trường hợp tên móc túi chỉ lấy tiền mặt và vứt túi/ví của bạn vào thùng rác hay một khóc khuất nào đó của ga/bến xe/nơi đông người. Hi vọng bạn ở trong trường hợp may mắn này.

2. Tìm địa chỉ tới đại sứ quán/lãnh sự quán của Việt Nam để xin cấp giấy thông hành. Khi đi nhớ mang theo giấy báo mất , 2 ảnh thẻ, và copy các giấy tờ (mục 1) nhé. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên lạc với chúng tôi để giúp bạn xin giấy thông hành nhanh nhất.

Lưu ý: Giấy thông hành sẽ giúp cho người mất giấy tờ đi thẳng về Việt Nam hoặc tiếp tục đi ĐƯỜNG BỘ tới các nước trong khối châu Âu như đi bằng xe ô tô, đi tàu hoả, không thể dùng để đi máy bay.

Địa chỉ các Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Âu:
🏡 Địa chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Pháp: 61 Rue de Miromesnil, 75008 Paris
Điện thoại: +33 1 44 14 64 00
🏡 Địa chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ý: Via di Bravetta, 156, 00164 Roma RM, Ý
Điện thoại: +39 06 6616 0726
🏡 Địa chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức: Elsenstraße 3
12435 Berlin-Treptow
Điện thoại : 030-536 30 108 (Tổng đài)
🏡 Địa chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hà Lan: Địa chỉ: Nassauplein 12, 2585 EB The Hague.
Điện thoại: +31-70-3648917/+31-70-3644300/+31-64-1779885
Ngoài ra, bạn có thể tìm địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ngoài, Châu Âu ở trang:
http://www.chinhphu.vn/…/Nguoi…/DanhSachDaiSuQuanTheoKhuVuc…

Để tránh rơi vào tình cảnh trên, bạn nên:

1. Trước khi đi du lịch hãy chụp và lưu hình vé máy bay, hộ chiếu và thị thực nhập cảnh (visa), CMND vào email vào điện thoại, email vì những thông tin này vô cùng quý giá cho việc lục lại hồ sơ của bạn khi bị mất giấy tờ, đẩy nhanh quá trình hơn. Và khi đi du lịch hãy cất hộ chiếu ở khách sạn, mang theo bản copy của hộ chiếu và thị thực (visa).
2. Để tiền và giấy tờ riêng. Chia nhỏ số tiền bạn mang theo và để ở vài chỗ khác nhau để lỡ nếu bị móc ở ví bạn vẫn có một khoản dự trữ.
3. Nếu bạn đi du lich tự túc và không có ai hỗ trợ hay tận dụng wifi của những khu vực công cộng như quán cà phê, nhà hàng để tìm những thông tin hữu ích như: trạm cảnh sát gần nhất, địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại.
4. Tham gia vào một vài nhóm cộng đồng Việt Nam tại nước đó, như hội người Việt, hội sinh viên v.v, các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm… hoặc liên hệ chúng tôi qua đường dây nóng FB/viber/whatsapp để được hỗ trợ miễn phí: +39 327 5544 327/ +84914.423.845/ +84909.068.939
———————
Mọi chi tiết liên hệ:
CÔNG TY TNHH Thương Mại và Du Lịch AZtrip
🏡 Địa Chỉ: N04B Khu Ngoại Giao Đoàn, Ngô Quang Huy, Hà Nội
☎Hotline: 0914.423.845/ 0909.068.939
📩info.aztrip@gmail.com
➡ Nhấp vào TÌM HIỂU THÊM hoặc để lại SĐT tại bình luận